Login Form

แผนที่การเดินทางมาที่สวน

โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร

 

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

774300
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
74
100
363
773002
2200
3812
774300

Your IP: 54.92.197.82
Server Time: 2018-02-21 11:57:31

Update! ล่าสุด 15/02/2018

โรครากเน่าโคนเน่า คืออะไร?

      โรคที่สำคัญอีกโรคหนึ่งนั้นก็คือโรครากเน่าโคนเน่า ที่พืชตระกูลมะนาวมักเป็นโรคนี้กันค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่มักพบโรครากเน่าโคนเน่านี้ในช่วงฤดูฝนถึงฤดูหนาว เพราะฤดูฝนถึงช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่มีความชื้นสูง ทำให้ดินมีความชื้นสูงตามไปด้วย ทำให้จุลินทรีย์ร้ายต่างๆที่อยู่ในดินเจริญเติบโตแพร่ขยายเผ่าพันธุ์ได้ดีและเร็ว สาเหตุของโรครากเน่าโคนเน่าเกิดจากเชื้อราไฟท้อฟโธร่า (Phytophthora parasitica Dastur ) เชื้อราโรคพืชกลุ่มนี้จะอาศัยอยู่ในดินปรกติอยู่แล้ว มันรอเวลาที่ต้นพืชหรือต้นมะนาวที่ปลูกอ่อนแอหรือไม่มีภูมิคุ้มกันโรค เชื้อราไฟท้อปโธร่าก็จะเข้าเข้าลาย สังเกตได้จากเวลาพบว่ามะนาวเป็นโรครากเน่าโคนเน่า จะไม่พบการระบาดทั่วทั้งแปลงแต่จะพบเป็นบางต้นและค่อยๆลุกลามไปยังต้นข้างเคียงนั้นแสดงให้เห็นว่า เชื้อราไฟท้อฟโธร่า จะเข้าทำลายต้นที่อ่อนแอมีภูมิคุ้นกันต่อโรคต่ำที่สุด แต่ถ้าดูแลให้ต้นมะนาวแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันที่ดีอยู่ตลอดเวลาแล้ว อัตราการเกิดโรครากเน่าโคนเน่าก็จะลดลงตามไปด้วย
 

ลักษณะอาการ ของเชื้อราไฟท้อฟโธร่า (Phytophthora parasitica Dastur ) จะเข้าทำลายรากฝอย รากแขนง และตามโคนต้นของมะนาว ส่วนใหญ่เกษตรกรที่ปลูกมะนาวจะไม่ทราบเลยว่าต้นมะนาวที่ปลูกเป็นโรครากเน่าโคนเน่าจนกว่าต้นมะนาวจะเริ่มแสดงอาการออกมาให้เห็นทางใบคือ ใบของมะนาวเริ่มมีอาการเหลืองซีดโดยเริ่มที่เส้นกลางใบก่อนแล้วค่อยๆลุกลามไปเรื่อยๆ และใบก็จะเริ่มร่วงไปเรื่อยๆจนหมดต้นในที่สุด จากนั้นกิ่งของมะนาวเริ่มแห้ง และต้นมะนาวก็จะยืนต้นตายในที่สุด โรครากเน่าโคนเน่านี้จะไม่น่ากลัวเลยถ้าเกษตรกรที่ปลูกมะนาวรู้จักป้องกันตั้งแต่มะนาวยังไม่เป็นโรคไม่ใช่ว่าปลอดให้มะนาวแสดงอาการก่อนค่อยรีบมารักษาทีหลังเพราะกว่าที่เราจะรู้ตัวว่ามะนาวเป็นโรครากเน่าโคนเน่าก็อาจรักษาไม่ทันแล้ว
 

วิธีป้องกันหรือรักษา ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่าในการป้องกันกำจัด ให้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่าเป็นเสมือน ร.ป.ภ. หรือ ยามคอยเฝ้ารากของต้นมะนาวไว้ไม่ให้มีเชื้อรา ไฟท้อฟโธร่า (Phytophthora parasitica Dastur ) เข้ามาทำลายต้นมะนาวของเราได้ ส่วนวิธีการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่า นั้นสามารถใช้คลุกผสมกับปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักในอัตราส่วนเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า 1 กิโลกรัม ต่อ ปุ๋ยคอก 50 กิโลกรัม คลุกผสมให้เข้ากันจากนั้นนำไปโรยรอยๆโคนต้นของมะนาว ต้นละ ครึ่งกิโลกรัม หรือจะใช้วิธีผสมน้ำฉีดพ่นก็ได้โดยใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่า 50 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตรแล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณต้นมะนาวก็ได้ครับ ทำอย่างนี้ เดือนละ 2 ครั้งเพื่อให้มีเชื้อไตรโคเดอร์ม่าอยู่เป็นยามเฝ้ารากมะนาวไว้แล้วรับรองมะนาวที่ท่านปลูกไว้จะปลอดภัยต่อโรครากเน่าโคนเน่าครับ
  
ที่มา : ทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษ

ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์

มี 22 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

facebook สวนมะนาวเมืองศรี

คู่มือปลูกมะนาว

เจ้าของสวน

ภาพสวนมะนาวของเรา

การจัดส่งกิ่งพันธุ์ของเรา

ตรวจสอบพัสดุ